Menu

Kiến thức cơ bản về Upright Piano


Đàn piano Upright là gì?

Piano Upright hay còn gọi là đàn piano đứng. Giống như tên gọi của nó, hình dáng giống như một chiếc hộp chữ nhật đứng là đặc điểm nhận biết của loại đàn này với phong cách sang trọng, gọn gàng, chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Là dòng đàn piano cơ, trong đó các dây đàn được lắp theo chiều dọc và búa đàn sẽ tác động vào dây từ phía bên cạnh của đàn. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và yêu cầu và chiều cao của cây đàn sẽ giao động trong khoảng từ 90 cm đến 132 cm, còn chiều ngang được thiết kế với kích thước cố định.

Piano Yamaha YUA

Cấu tạo đàn Piano Upright

Trải qua quá trình phát triển và hoàn thiện, chiếc đàn Piano Upright hiện đại có 6 bộ phận chính. Vì thế, khi mua đàn piano bạn cũng nên kiểm tra những bộ phận này, quan sát kỹ để chọn được cây đàn tốt nhất nhé!

Khung đàn Piano Upright (Frame)

Khung của đàn thường được làm bằng gang. Tấm khóa lên dây nằm ở rìa trước của khung, ở vị trí này, người ta cũng bố trí nhiều chốt pin lên dây, còn ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Độ căng của dây đàn được cân chỉnh bằng cách vặn các chốt lên dây, chốt lên dây được quấn quanh các đầu dây đàn.

Bảng cộng hưởng (Soundboard)

Bảng cộng hường đàn Piano Upright được làm từ gỗ vân sam mỏng và cứng đặt ở phía sau lớp dây đàn, có tác dụng tăng âm bằng rung động cộng hưởng.

Piano Yamaha U3M

Dây đàn (String)

Dây đàn được làm từ dây thép, có độ dài và độ dày tăng dần lên theo cao độ giảm dần. Cụ thể, 2 hoặc 3 dây đàn kết hợp sẽ được thiết kế để có độ cao như nhau và được sử dụng cho nốt âm cao. Còn những nốt có âm thấp thì chỉ dùng 1 dây, nhưng nó lại được thiết kế với kích thước lớn và nặng hơn.

Bộ cơ (Action)

Bao gồm tất cả các bộ phận khiến đầu búa chuyển động, chạm tới dây đàn. Bạn có thể nhìn thấy bộ phận này rõ nhất chính là bàn phím đàn. Các phím đàn trắng được làm bằng nhựa hoặc ngà voi, trong khi đó, các phím đen được làm bằng nhựa hoặc gỗ mun.

Bộ pedals (bàn đạp)

Là các cần điều khiển bằng chân. Pedal vang âm giữ “bàn phím chặn âm” tách khỏi dây đàn, bộ phận này cho phép dây đàn rung lâu hơn, có khả năng tạo ra âm vang ngay cả khi tay đã buông khỏi phím đàn. Pedal dùng nhả bàn phím và Pedal dùng để giảm tiếng khi chơi ban đêm.

Hộp đàn (Case)

Đây chính là phần tạo nên hình dáng của đàn và cũng là cơ sở để người ta phân biệt đàn Piano Grand (Piano cánh) và Upright (Piano đứng). Trong khi Grand được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau thì đàn piano Upright lại được thiết kế nhỏ gọn với ít kích thước hơn.

LIÊN HỆ

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.

GỬI EMAIL HOTLINE