Menu

Sự bí ẩn của những phím Đàn Piano


Bạn thích ngồi và chơi đàn piano mỗi ngày, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các phím có màu đen và trắng, và chính xác chúng được làm từ gì không? Hãy cùng Nhạc Cụ Hồng Nhân tìm hiểu về nó nhé!

Cách bố trí các phím đàn piano

Có hàng ngàn bộ phận làm việc riêng lẻ bên trong mỗi cây đàn piano. Hầu hết các cây đàn piano hiện đại có tổng cộng 88 phím màu đen và trắng, được tạo thành từ 52 phím trắng dài hơn cho các nốt của thang đo C chính và 36 phím đen ngắn hơn, được nâng lên trên và nằm xen kẽ các phím trắng.

Màu sắc của phím đàn piano

Nếu tất cả các phím trên đàn piano có cùng màu thì đặt cạnh nhau, tất cả chúng sẽ trông giống nhau chẳng có gì khác biệt. Và điều đó sẽ khiến việc học đàn piano trở nên vô cùng khó khăn!

Bằng cách làm cho các phím đen trở nên mỏng hơn và ngắn hơn, nghệ sĩ piano phát triển cảm giác về vị trí của các nốt nhạc. Bố cục mẫu được tạo thành từ bảy phím trắng và năm phím đen. Mẫu tương tự sau đó được lặp lại một vài lần, tùy thuộc vào kích thước của đàn piano.

Chất liệu phím đàn piano nguyên bản

Theo truyền thống, các phím dài hơn được chơi thường xuyên hơn các phím ngắn hơn, do đó, chúng thường được phủ bằng các dải ngà voi vì nó là một vật liệu cứng. Các phím ngắn hơn không được chơi nhiều, thường được làm từ gỗ tối màu đơn giản, chẳng hạn như gỗ thông, vân sam hoặc gỗ trầm.
Chúng vẫn được nhiều người gọi là “ngà voi”, tuy nhiên ngành công nghiệp đàn piano đã từ bỏ ngà voi làm nguyên liệu để làm phím đàn từ những năm 1970, mà trước đây thực sự là như vậy?

Nếu đàn piano của bạn được tạo ra trước thời kỳ này, thì có một vài dấu hiệu nào để nhận biết các phím có phải là ngà không?

Sau đây là một vài đặc điểm nhận biết phím đàn đuợc làm từ ngà voi:

– Các phím ngà thường không phải là một mảnh rắn, chúng được tạo thành từ ba phần để bạn có thể nhìn thấy các đường mảnh nơi chúng được nối với nhau
– Nếu bạn nhìn kỹ, ngà có hoa văn như hình ngón tay
– Ngà có kết cấu, trong khi hầu hết các phím nhựa cho cảm giác mượt mà
– Ngà xốp nên dễ bẩn hơn và có thể hơi ngả vàng

Ngoài ra, vật liệu phím đàn piano gỗ mun. Gỗ mun là một loại gỗ cứng màu đen, có thành phần dày đặc với chất lượng cao, thậm chí có độ bóng khi được đánh bóng.

Phím đàn piano ngày nay

Ngày nay bạn sẽ thấy rằng hầu hết các phím đàn piano được làm từ một số loại nhựa vì điều này dễ làm, giá cả phải chăng và bền. Yamaha thậm chí còn thiết kế và phát triển loại nhựa của riêng mình trông giống và có cảm giác như ngà voi được gọi là Ivorite.

Ngoài ra, bạn có biết? Có một loại hạt cứng trở nên phổ biến để thay thế cho ngà voi. Ngà thực vật, hay hạt tagua, là hạt của cây cọ ngà, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Châu Phi. Thật không may, kích thước của nó giới hạn các tùy chọn về những gì nó có thể được sử dụng, thường chỉ có đường kính 4-8cm.


Với những chia sẻ trên, Nhạc Cụ Hồng Nhân hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức mới mẻ về phím đàn piano!
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết nhé!

LIÊN HỆ

Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.

GỬI EMAIL HOTLINE